ปัญหาเสาเข็มเจาะ

      ปัญหาเสาเข็มเจาะ          

วิศวกร และสถาปนิก ส่วนมากจะปวดหัวต่อปัญหาเสาเข็มเจาะนี้มาก     เพราะเนื่องจากไม่สามารถไปทราบได้เลยว่าทิศทางน้ำใต้ดินนั้นจะไปทางใด ถึงแม้ว่าจะมีการเจาะสำรวจชั้นดินแล้วก็ตาม  อันที่จริงแล้วการใช้เสาเข็มเจาะประเภทนี้มีข้อจำกัด     ดังที่ผมได้เคยเสนอไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เสาเข็มเจาะประเภทนี้ปลูกสร้างอาคารในช่วง ฤดูฝน และในเขตที่มีฝนตกชุก ซึ่งอดีต ในทางการออกแบบและคำนวณทางทฤษฎี    งานก่อสร้างต่างๆ นั้น มักจะไม่คาดเคลื่อนมากนัก แต่ปัจจุบัน ส่วนมากจะคาดเคลื่อนจากสภาพความเป็นจริงของความต้องการประสิทธิผลการรับน้ำหนัก   ตัวอย่างเช่น    การออกแบบเสาเข็มเจาะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.35 เมตร ให้มีความลึก 21.00 เมตร รับน้ำหนักปลอดภัย 38.5 ตัน/ต้น

นั้นหมายความว่าเสาเข็มเจาะทั้งต้น จะต้องสมบูรณ์ ด้านหน้าตัด และผิวเข็มแต่ในทางปฏิบัติงานจริงปรากฏว่า งานขุดเสาเข็มเจาะเพื่อจะหล่อคอนกรีตเสาเข็มเจาะ  มักจะพบว่า เมื่อเจาะลงไปเพียง 16 เมตรบ้าง 18 เมตรบ้าง แล้วก็เจอสภาพดินเปียกน้ำ บางที่ก็ปนทราย    ช่างเสาเข็มเจาะมักจะบอกกล่าวแก่เจ้าของอาคาร ในทำนองว่า ถ้าเจาะต่อไปก็อาจจะเจอน้ำแน่ๆ          และส่วนมากมักจะไม่ยอมเจาะต่อไปโดยข้ออ้าง ที่ก็น่าเห็นใจ       เพราะหากขืนเจาะต่อ        ถ้าเจอน้ำพุ่งสวนขึ้นมาก็จบเห่       ทั้งที่สภาพดินที่เสาเข็มเจาะ     จะต้องไปยืนอยู่อ่อนปวกเปียก นึกถึงเวลาที่ท่านนำไม้ไปจิ้มดินน้ำมัน  อย่างไงอย่างงั้น     ครั้งหนึ่งประสบการณ์ของผู้เขียนก็เคยเจอสภาพเช่นนี้    แต่ผมประเภทถึงไหนถึงกัน      ไม่ถึงชั้นดินที่ต้องการไม่เลิก  ก็ให้ช่างเสาเข็มเจาะ  เจาะเข็มดันทุรังเจาะลงไป    ประเภทว่าเป็นไง เป็นกัน          เพราะหากให้ยืนอยู่บนชั้นดินที่ว่า ในอนาคตทรุดแหงๆ แถมทรุดแบบทุเรศอีกต่างหาก แต่ส่วนใหญ่ ผมจะผ่านไอ้ชั้นดินที่ว่าจะเจอน้ำ ไปสู่ชั้นดินแข็งที่ต้องการ ชนิด ที่ลุ้นกันเมตรต่อเมตรเลย ก็ว่าได้   และจะถือว่าโชคช่วยจะได้ไหมนี่ แต่ไม่รู้เป็นไง มักจะมีพรรคพวกในวงการที่ประสพปัญหาเช่นเดียวกับผม……

โปรดติดตามตอนต่อไป ว่าจะเป็นอย่างไร

เสาเข็มเจาะ
เหมาทำเสาเข็มเจาะระบบเปียก/แห้งราคาคุ้มค่า โดย ระบบ 3ขา และรถเสาเข็มเจาะสว่านตีนตะขาบ หรือ ล้อยาง ที ยู อัมรินทร์ บจก. โทร : 02 416 8153 02 416 8154 โทรสาร : 02 416 8155 ฮอทไลน์ : 08-4642-4635 ขนาด35,40,50,60,80,100 เซนติเมตร

 

 

เครดิต tua635.com

เสาเข็มเจาะ

เสาเข็มเจาะ
รับจ้างเหมาเสาเข็มเจาะ.เปียก/แห้งราคาคุยกันได้ ด้วยรถเจาะสว่านล้อแทรก หรือ หกล้อ และ ระบบ 3ขา บจก. ทียู อัมรินทร์ ติดต่อ : 02-416-8153 02-416-8154 โทรสาร : 02-416-8155 มือถือ : 08 4642 4635

การฝังเสาเข็มเจาะ
วิธีการฝังเสาเข็มเจาะแบบนี้ ในขั้นตอนแรกจะมีการตีท่อเพื่อกันดินพังแล้วขุดหลุมรอไว้ล่วงหน้า จากนั้นก็จะทำการเทคอนกรีตลงไปในหลุมที่เตรียมไว้ วิธีการนี้นับ มีความสะดวกมากว่าการฝังเสาเข็มแบบตอก เพราะเสาเข็มเจาะสามารถขนย้ายอุปกรณ์เข้าเขตก่อสร้างได้อย่างสะดวกและเสาเข็มเจาะสามารถทำงานในพื้นที่จำกัดได้ และมีปัญหาเรื่องแรงสั่นสะเทือนน้อย จึงไม่เป็นที่รบกวนชาวบ้าน การฝังเสาเข็มเจาะรูปแบบนี้ จะมีค่าใช่จ่ายที่ค่อนข้างสูงกว่า เหมาะกับการฝังเสาเข็มเจาะในพื้นที่เขตชุมชนมากๆ  จะเห็นได้ว่าการฝังเสาเข็มทั้งสองรูปแบบ ทั้งเสาเข็มตอก เสาข็มเจาะต่างก็มีข้อเด่นและข้อด้อยที่แตกต่างกันไป เหมาะกับพื้นที่การก่อสร้างแตกต่างกันไป ตัวเลือก เป็นของท่านเองว่าจะเลือกใช้งานรูปแบบไหน ในปัจจุบันท่านก็สามารถต่อราคากับทางผู้รับเหมาได้ ถ้าไม่พอใจราคา ท่านก็ไปหาผู้รับเหมารายอื่น ที่ให้ราคาที่กับท่านได้ ปัจจุบันมีบริษัทที่รับเหมาฝังเสาเข็มค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เสาเข็มเจาะและการทรุดตัวของสิ่งปลูกสร้างเสาเข็มเจาะอยู่ในดินอ่อน เสาเข็มเจาะอาจสั้นเกินไปหรือยาวไม่เพียงพอ ปลายเสาเข็มไม่หยั่งลงในชั้นดินเหนียวแข็งหรือทรายแน่น

 

เครดิต tua635.com

ประเภทของเสาเข็มเจาะ

ประเภทของเสาเข็มเจาะ

เราสามารถแบ่งแยกย่อยเสาเข็มเจาะออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆตามขนาดของเสาเข็มและกรรมวิธีที่ใช้ อันได้แก่
1. เสาเข็มเจาะขนาดเล็ก ( small diameter bored pile )เป็นเสาเข็มเจาะที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ในช่วง 35-60 เซนติเมตร ( ส่วนใหญ่ขนาดที่ใช้งานจะเป็น ขนาด เส้นผ่านศูนย์กลาง
35, 40, 50, 60 เซนติเมตร ) มีความลึกอยู่ในช่วงประมาณ 18-23 เมตรโดยประมาณ กรรมวิธีที่ใช้ในการเจาะมักจะเป็นแบบแห้ง( dry process ) ซึ่งเป็นการขุดเจาะโดยใช้เครื่องมือขุดเจาะที่เรียกว่า สามขา เจาะลงไป
2. เสาเข็มเจาะขนาดใหญ่ ( large diameter bored pile )เป็นเสาเข็มเจาะที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 60 เซนติเมตรขึ้นไป ( ส่วนใหญ่จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 80, 100, 120, 150
เซนติเมตร ) มีความลึกอยู่ในช่วงประมาณ 25-65 เมตรโดยประมาณ กรรมวิธีที่ในการเจาะมักจะเป็นระบบเปียก( wet process ) ซึ่งแตกต่างจากระบบแห้ง คือจะต้องเพิ่มขั้นตอนในการใช้สารเคมีเหลวร่วมด้วย ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Bentonite slurry ใส่ลงไปในหลุมที่ทำการขุดเจาะ โดยเฉพาะ หลุมที่มีความลึกมากๆถึงระดับชั้นทรายหรือหลุมที่มีน้ำใต้ดินดันออกมา ทั้งนี้ เพื่อสร้างแรงดันในหลุมที่เจาะและยึดประสานผิวดินในหลุมเพื่อป้องกันมิให้ผนังหลุมที่เจาะพังทลายลงมา

 

เครดิต tua635.com

 

เสาเข็มเจาะ
เสาเข็มเจาะ